Christopherbutler Furniture là blog chia sẻ về lĩnh vực kiến trúc xây dựng - thiết kế thi công nội thất.

Nếu đã đánh giá là một nhà bếp tiện nghi thì bạn không thể thiếu một vật dụng quan trọng, đó chính là bàn ăn gia đình. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu mã bàn ăn hiện đại, sang trọng, chứ không còn là một bàn ăn bằng gỗ đơn giản như ngày xưa. Tuy nhiên, dù là bàn ăn bằng gỗ, bằng inox hay bằng một chất liệu nào đó thì nó vẫn giữ một chức năng duy nhất chính là nơi sum vầy cho những bữa cơm gia đình, các thành viên ngồi cùng nhau, chia sẻ những câu chuyện sau một ngày dài làm việc và cùng thưởng thức các món ăn do những người phụ nữ gia đình nấu. Bởi vậy, có thể nói là những cái bàn nó gắn liền với hạnh phúc gia đình theo năm tháng, vậy nên việc lựa chọn một chiếc bàn ăn đẹp nhất phù hợp cũng rất cần chú tâm đến.


bàn ăn gia đinh giá rẻ

 

Mẫu bàn ăn tròn

Chiếc bàn ăn được nhắc đến đầu tiên là mẫu bàn ăn tròn, một hình dạng đối xứng tương đối phù hợp cho những gia đình nhỏ hoặc ít người. Có rất nhiều mẫu bàn ăn hình tròn với các dạng thiết kế khác nhau như bộ bàn ăn có mâm xoay, bàn ăn có mặt đá, bàn ăn tròn gấp chân, các mẫu bàn ăn đẹp bằng gỗ hay mẫu chân bàn ăn cũng được sáng tạo đa dạng. Các thiết kế này mang lại sự thoải mái trong bữa cơm gia đình bởi cách đặt các món ăn sẽ không khiến mọi người gặp khó khăn trong việc lựa chọn món ăn. Tuy nhiên chiếc bàn tròn chiếm một không gian rất đăc biệt khi mà nó xoay quanh mọi thứ trong căn phòng. Vì vậy, việc lựa chọn bàn tròn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu không gian nhà bạn chật chội để đảm bảo sự di chuyển dễ dàng.

Mẫu bàn ăn hình chữ nhật

Đây là chiếc bàn rất quen thuộc đối với mọi người, bởi các đặt tính và công dụng của nó có nhiều hơn của bàn ăn tròn, nên có thể nó phổ biến trong các gia đình Việt. Ưu điểm nổi trội nhất nhờ đặc tính dài của nó nên có thể chứa đựng số người tham gia bữa ăn nhiều. Các mẫu bàn ăn hiện đại sang trọng với bộ bàn ăn 6 ghế hay 8 ghế với thiết kế ghế có phần lưng tựa sẽ tạo cảm giác thoải mái khi dùng bữa. Bên cạnh đó, số lượng thức ăn đặt được trên bàn cũng tương đối nhiều hơn so với các dạng bàn khác. Điều đặt biệt nhất là bàn ăn chữ nhật còn rất phù hợp với những phòng ăn nhỏ, hẹp bới nó có thể tận dụng không gian một cách tối đa, và có thể sử dụng bàn ăn này như một vách ngăn để phân chia khu vực. Nhưng nó có một nhược điểm nhỏ là khi bố trí thức ăn lên bàn sẽ gây khó khăn cho việc chọn lựa món ăn, vì vậy cần bố trí thức ăn lên sao cho bàn hợp lý, thuận tiện cho người dùng. Và các góc cạnh bàn rất dễ làm tổn thương nếu ta vô ý va vào nó.

Mẫu bàn ăn vuông

Như một sự kết hợp giữa bàn ăn tròn và bàn ăn hình chữ nhật, bàn ăn vuông vừa có sự đối xứng vừa có các ưu điểm về tiết kiệm diện tích, bố trí thức ăn. Nếu bàn tròn tượng trung cho trời, thì bàn vuông chính là đất, còn mang thêm ý nghĩa phẳng lăng, gia đình yên ổn . Một chiếc bàn vuông trông rất đẹp và sang trọng, có thể kê sát tường để không chiếm quá nhiều không gian, rất phù hợp cho những căn nhà nhỏ, có ít người. Bàn vuông thường sẽ được thiết kế thành bộ bàn ăn 4 ghế để tạo sự cân xứng, mang lại sự thoải mái, rộng rãi khi dùng bữa. Tuy nhiên sức chứa của nó cũng có nhiều giới hạn cho số người và số món ăn, và bạn cũng cần cẩn thận các góc cạnh của bàn.

Mẫu bàn ăn thông minh

Bắt kịp với xu thế hiện nay, bàn ăn thông minh đã ra đời nhằm giải quyết các nhược điểm mà bàn ăn bình thường không thể đáp ứng. Với thiết kế thông minh, bàn ăn có thể mở rộng, thu hẹp, nâng hạ tuỳ vào mục đích sử dụng hay có thể xếp gọn, di chuyển dễ dàng, tiện dụng cho mọi không gian. Một thiết kế hiện đại hơn là bàn ăn được tích hợp bếp từ tiện dụng hơn bao giờ hết, cực kỳ hữu dụng khi dùng tiệc nóng hoặc các món lẫu. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ sẽ không phải lo sợ việc tốn diện tích cho một cái bàn ăn, bởi bạn có thể xếp gọn lại khi không sử dụng. Đây đúng là một thiết kế hữu dụng giúp tiêt kiệm không gian bày trí trong nhà mà vẫn mang đến một không gian sống tiện ích.

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn một chiếc bàn ăn phù hợp nhất có thể. Các mẫu bàn ăn đẹp hiện đại và bàn ăn giá rẻ ngày nay có rất nhiều, vì vậy qua bài đọc tham khảo này hy vọng bạn đã tìm ra được một mẫu bàn ăn phù hợp cho nhà bếp của bạn.